Home   Diễn đàn   Thi trực tuyến   Ngọai ngữ   Sách   Giải trí   Đăng ký   Đăng nhập   Mật khẩu   About us   Contact us   Invite friends
    Tìm kiếm: trong:  
 
Home >> Lập Trình >> CSS >>

Các phương pháp Nhúng CSS vào trang HTML
Ảnh: vvvw.thuvien-it.net
Cũng như Javascript hay các ứng dụng Nhúng khác, CSS cung cấp 3 phương pháp nhúng đọan mã vào trang HTML để định dạng các thành phần, thuộc tính như sau:

I-Phương pháp 1: Gọi một file từ ngòai vào-External Embedded.

Cú pháp:
<LINK REL="STYLESHEET" HREF="default.css" CHARSET="UTF-8" TYPE="text/css">

Đọan Code này phải đặt trong phần <head></head> của trang HTML. Trong đó: file default.css là file được viết bằng cú pháp Cascading Style Sheet và được lưu với tên là default, phần mở rộng là .css. Khi viết file này không cần khai báo <Style></Style> bắt đầu và kết thúc tập tin. Xem ví dụ bên dưới:

Ví dụ:

Chép đọan code trên và dán vào Notepad, lưu với tên là default.css. Sau đó chèn đọan code này vào trong thành phần <head></head> của trang HTML:
<LINK REL="STYLESHEET" HREF="default.css" CHARSET="UTF-8" TYPE="text/css">

Khi đó các thuộc tính khai báo cho thành phần <P>, <H>, <B> sẽ ảnh hưởng vào trang HTML. Chẳng hạn khi bạn gõ một đọan văn bản bắt đầu bằng: <P> thì đọan văn bản này sẽ dùng font: tahoma;(font-family:tahoma) màu: đen(color:black;), kích thước: 14px(font-size:14px;), và chữ: được canh đều 2 biên(text-align:justify;).

Phương pháp này được dùng rất phổ biến trong thiết kế các trang web cùng một phong cách (chẳng hạn trang tin tức). Chúng ta chỉ cần viết một file .css và dùng file này để định dạng tòan bộ Website.

II-Phương pháp 2: Nhúng vào đầu mỗi trang-Head Embedded.

Để thiết kế mỗi trang với một phong cách riêng, ngòai việc dùng phương 1, chúng ta có thể chèn <style> vào trong phần <head></head> của trang HTML. Bạn phải bắt đầu phần khai báo bằng <style>, và kết thúc bằng </style>. Nếu bạn bỏ sót phần khai báo này, trang của bạn sẽ không hiển thị hoặc các thuộc tính và giá trị khai báo sẽ không ảnh hưởng lên thành phần.

Cú pháp:
<style>
thành phần {khai báo;}
thành phần {khai báo;}
.......................
</style>
Ví dụ:

Copy và dán đọan code này vào phần <head></head> của trang HTML. Khi đó các thành phần trong <style></style> sẽ bị ảnh hưởng bởi các thuộc tính và giá trị khai báo trong đó. Chẳng hạn, nếu bạn dùng tag : <blockquote> thì màu chữ là: xanh; cỡ chữ:14px; kiễu trình diễn là chữ nghiêng (font-style:italic;) và chữ được canh đều 2 biên.

III-Phương pháp 3: Nhúng ngay trong thành phần-InLine Embedded.

Ngòai 2 phương pháp trên, để thay đổi thuộc tính của thành phần, chúng ta có thể chèn <style> vào trong từng thành phần. Khi khai báo như vậy, chỉ cần khai báo style= "khai báo;" ngay trong thành phần. Không cần tag </style> để đóng.

Cú pháp:
<thành phần style="khai báo">
Ví dụ:

Chẳng hạn, khi viết <i style="color:fuchsia; font-size:12; text-transform:capitalize;">, thì chữ sẽ là chữ nghiêng màu hồng, cỡ:12 và các chữ cái đầu sẽ được viết Hoa. (text-transform:capitalize;).

HẾT

Về đầu trang

Thực hành với Coderunner

      [Đọc: 8485-Ngày đăng: 19-09-2007]
[Trương Hữu Đức]

Chia sẻ trên Facebook Google Boomarks Google Buzz
Bạn có biết:

Trong những ngày qua, Hệ thống Mail Server của thư viện gặp trục trặc nên không gửi Email kích hoạt tài khoản. Chúng tôi thành thật xin lỗi bạn đọc vì sự bất tiện này.

Nếu bạn không nhận được Email kích hoạt, Click vào đây để được gửi lại:

Kiến thức vững chắc,
Hành trang vững vàng,

Vào đời sẵn sàng,
Đối đầu thử thách.
 • Chúng ta tiếp tục đến với các kỹ thuật sử dụng Selector nâng cao trong CSS.
 • Trong bài này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách thức sử dụng Selector trong CSS.
 • Trong bài này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Selector trong CSS.
 • Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn các kỹ thuật sử dụng CSS để thiết kế web.
 • Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một phương tiện không thể thiếu khi tiến hành thiết kế một trang web đó chính là kỹ thuật thiết kế web với CSS.
 • Nếu bạn là người thực sự muốn tìm hiểu về CSS, thì bạn không thể không tìm hiểu cách viết giản lược(shorthand) trong CSS. Cách viết này thực sự mang lại những lợi ích và tiện lợi khi bạn sử dụng CSS.
 • Ngày nay, khi mọi người đều mong tiếp cận với các thông tin và bất kỳ loại kiến thức nào thì việc tạo một trang web là rất cần thiết.
 • Ngày nay, khi mọi người đều mong tiếp cận với các thông tin và bất kỳ loại kiến thức nào thì việc tạo một trang web là rất cần thiết.
 • Thường kết hợp các hướng chủ yếu như: Trình bày nguyên dạng tên chữ của biểu tượng, giản ước tên chữ thành một tổ hợp chữ cái và sử dụng hình ảnh sản phẩm, dùng một hình ảnh và một dấu hiệu.
 • Khi thiết kế một trang web mới cho công ty, dù website đó lớn hay nhỏ thì điều quan trọng là khiến mọi người luôn trở lại với trang web của bạn. Quan điểm của mỗi người về một website hiệu quả có sự khác nhau. Một số người có thể quan trọng về giao diện trong khi những người khác lại quan tâm đến sự tiện ích nhiều hơn. Nếu bạn có thể đáp ứng được những tiêu chí này thì trang web của bạn thật tuyệt.
 • Ảnh minh họa
  Như trong bài kiểu dữ liệu chúng ta đã làm quen với kiểu dữ liệu mảng, trong phần này chúng ta tiếp tục tìm hiểu các khai báo, truy cập và tương tác với tập tin từ mảng một chiều, hai chiều.
 • Ảnh minh họa
  PHP là kịch bản được xem là tốt nhất cho xử lý chuỗi, bằng cách sử dụng các hàm xử lý chuỗi, bạn có thể thực hiện các ý định của mình khi tương tác cơ sở dữ liệu, tập tin hay dữ liệu khác.
 • Ảnh minh họa
  Khi bạn gọi trang chèn này một mình ví dụ tom.htm, nếu bên trong có mã PHP thì mã đó không được thông dịch. Nếu những trang chèn này có nhu cầu gọi một mình thì bạn có thể chuyển chúng thành trang PHP thay vì htm như đã trình bày.
 • Ảnh minh họa
  Tuỳ thuộc vào ý tưởng thiết kế mỗi phần như trên bao gồm các thuộc tính mà nhà thiết kế cần trình bày sao cho phù hợp. Tuy nhiên, phần body là phần trình bày nội dung chính của mỗi trang web.
 • Ảnh minh họa
  Khi bạn muốn thống nhất nội dung trong những thẻ khác của một trang web thì khai báo một định dạng trong thẻ style. Tuy nhiên, khi đặt tên trùng với thẻ HTML, mọi thẻ đó trong trang sẽ cùng chung một định dạng.
 • Ảnh minh họa
  Trong trường hợp loại bỏ tất các session đang tồn tại thì sử dụng hàm session_unset(). Ví dụ dùng hàm này để lạoi bỏ session và dùng hàm sessin_destroy để huỷ tất cả session đó khai báo trong trang unset.php.
 • Ảnh minh họa
  Trong PHP4.0 đối tượng Session được xem như một đối tượng cho phép bạn truyền giá trị từ trang PHP này sang PHP khác. Để sử dụng Session, bạn khai báo thư mục được lưu trữ dữ liệu do đối tượng nay ghi ra.
 • Ảnh minh họa
  Trong bài học này chúng tôi giới thiệu đến cho các bạn các phép gán, các toán tử, đồng thời giúp cho các bạn hiểu thêm vào các phát biểu có điều kiện như while, for, switch, ….
 • Ảnh minh họa
  Khi bạn lập trình trên PHP là sử dụng cú pháp của ngôn ngữ C, C++. Tương tự như những ngôn ngữ lập trình khác, toán tử giúp cho bạn thực hiện những phép toán như số học hay trên chuỗi.
 • Ảnh minh họa
  Khi sử dụng biến form bạn tránh trường hợp khai báo biến cục bộ hay toàn cục trong tang PHP cùng tên với thẻ nhập liệu của form trước đó submit đến hay tham số trên querystring.
Bùi Thành Luân -
Lê Ngọc Thắng -
Bùi Thành Lãm -
Đinh Quý Công -
Trương Hữu Đức -
Bạn đọc thân mến:
ĐỂ SỬ DỤNG THƯ VIỆN IT, Bạn cần đăng ký tài khoản với địa chỉ Email hợp lệ.
ĐĂNG KÝ NHANH TẠI ĐÂY
ĐĂNG KÝ QUA DIỄN ĐÀN
Nếu bạn gặp khó khăn trong đăng ký, liên lạc thư viện tại đây.
Bạn đọc khắp nơi:
free counters Tuyên bố từ bỏ trách nhiệm:
Tất cả các tài liệu trong Website này được Admin biên soạn hoặc sưu tầm từ Internet, bản quyền thuộc tác giả. Thư viện IT chỉ lưu trữ để học tập và tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không bảo đảm tính chính xác của nội dung và hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào. Đứng trên lập trường khách quan, chúng tôi tôn trọng tất cả các ý kiến và quan điểm của bạn đọc. Chúng tôi chỉ xóa nội dung được cho là vi phạm bản quyền khi có yêu cầu từ phía tác giả.