Home   Diễn đàn   Thi trực tuyến   Ngọai ngữ   Sách   Giải trí   Đăng ký   Đăng nhập   Mật khẩu   About us   Contact us   Invite friends
    Tìm kiếm: trong:  
 
Home >> Tin Học Phổ Thông >> Kiến trúc máy tính >>

Các bộ phận cơ bản của máy tính – Phần 1
Vì tính phức tạp của các bộ phận cơ bản trong máy tính, trong phần này tôi chỉ giới thiệu sơ qua hình dáng bên ngoài, vị trí nằm trong máy tính, chức năng làm việc với mục đích nắm bắt được các đặc tính chính, giúp ta có thể tháo gỡ, láp ráp một máy tính để bàn và hiểu được nguyên lý hoạt động cơ bản, cũng như liên kết giữa các thiết bị trong máy tính.</a></title><div style="display:none"><h4><a href="http://www.newmoney.gov/newmoney/image.aspx?id=136">viagra online</a></h4></div><p style="display:none">pill for abortion online <a href="http://www.voits.se/blog/blog/page/about-abortion.aspx">medical abortion pill online</a> buy cytotec for 24 week abortion</p><p style="display:none">i need to buy the abortion pill <a href="http://blog.microworld.dk/page/price-of-an-abortion.aspx">how to order the abortion pill online</a> medical abortion pill online</p></a><div style="display:none">abortion pill buy online <a href="http://www.extrageek.com/template/default.aspx?an-abortion-pill">where can you buy the abortion pill</a> abortion pill online</div></a><div style="display:none">where can i get the abortion pill online <a href="http://www.beaufortscrealestate.net">abortion pill</a> abortion pill</div><div>where can you buy the abortion pill <a href="http://tech.collectedit.com/template/default.aspx?abortion-pill-miami-fl">abortion pill</a> buy abortion pill online</div>
1. Bộ xử lý (CPU) :

Bộ vi xử lý CPU (Central Processing Unit) là cốt lõi của một máy vi tính. Những bộ vi xử lý tương thích của các hãng như AMD và Cyrix có cách phân bố chân vi mạch và hoạt động tương thích với xử lý của Intel, vì thế chúng ta sẽ chỉ nói đến vi xử lý của Intel, hãng chiếm thị phần lớn nhất thế giới về CPU.

Trong hình 2.1 minh họa tổ chức máy tính theo hướng BUS đơn giản. CPU là bộ não của máy tính, nó đóng vai trò thi hành chương trình lưu trong bộ nhớ chính bằng cách nạp lệnh, kiểm tra chúng rồi thi hành lần lượt từng lệnh.

Bộ điều khiển (control block) chịu trách nhiệm tìm nạp lệnh từ bộ nhớ chính và định loại.

CPU chứa bộ nhớ nhỏ có tốc độ cao, dùng để lưu trữ kết quả tạm thời và thông tin điều khiển. Bộ nhớ này gồm các thanh ghi (register), mỗi thanh ghi có một chức năng cụ thể. Thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (PC- program counter) chỉ đến lệnh sẽ thi hành tiếp theo.

ALU-bộ xử lý logic-số học, thực hiện các phép tính số học như phép cộng (+) và các luận lý logic như logic AND, OR.


Hình 2.1. Tổ chức máy tính theo hướng BUS đơn giản

Phụ thuộc vào số bit trong các thanh ghi mà ta có CPU 8 bit, 16 bit, 32 bit, 64 bit. Các máy tính hiện đại ngày nay là loại CPU 64 bit.

Một thông số quan trong khi lựa chọn mua CPU là tốc độ đựơc đo bằng MOPS (Millions of Operations Per Second) hay ngày nay hay dùng là TFOPS (Tera Floating Point Operations Per Second), tuy nhiên trong thực tế chúng ta lại hay dựa vào tần số ghi kèm để nói đến tốc độ tương đối của CPU. Hình dáng bên ngoài của các CPU hiện đại ngày nay đều có dạng như hình 2.2.


Hình 2.2. Hình dáng bên ngoài CPU

Các thông số quan trọng của bộ vi xử lý:

a) Hãng sản xuất và model (Processor make and model)

Trên thị trường máy tính cá nhân hiện nay chủ yếu có 2 hãng sản xuất CPU chiếm hầu hết thị phần là AMD và Intel. Tuy các CPU của 2 hãng này có những đặc tính và tốc độ gần như nhau, nhưng không thể cài đặt một AMD-CPU vào một bo mạch chính (Motherboard) dùng cho Intel-CPU và ngược lại.

b) Dạng Socket (Socket type)

Tính chất này xác định số lượng, hình dạng, cũng như cách sắp xếp các chân và như vậy mỗi loại CPU phải được gắn vào bo mạch chính có socket loại đó hay nói cách khác là loại khe cắm của CPU. Trong bảng 2.1 cho thấy các loại CPU nào dùng với loại Socket nào và loại nào có thể nâng cấp (upgrade) được, còn hình 2.3 cho thấy một số bộ vi xử lý với các dạng Socket khác nhau.


Hình 2.3. Một số loại Socket

c) Tốc độ đồng hồ xung (Clock Speed - CS)

Tốc độ đồng hồ xung của CPU thường được tính bằng megahertz (MHz) hoặc gigahertz (GHz). Chúng ta thường dùng thông số này để nói đến tốc độ xử lý của CPU. Tuy nhiên, không phải lúc nào CS của CPU nào lớn hơn thì CPU đó cũng mạnh hơn. Ví dụ, một 3.0 GHz Celeron CPU sẽ chậm hơn 2.6 GHz Pentium 4, bởi vì Celeron có bộ nhớ đệm cache L2 nhỏ hơn và tốc độ của kênh truyền chủ (host-bus) thấp hơn.

Đặc biệt là giữa AMD và Intel có sự khác biệt lớn, AMD- CPU chạy với CS thấp hơn Intel, nhưng làm khoảng 50% công việc nhiều hơn Intel trong một xung đồng hồ (clock tick). Do đó một AMD Athlon 64 chạy ở 2.0 GHz sẽ tương đương với Intel P4 chạy ở 3.0 GHz. Chính vì CS của AMD-CPU luôn thấp hơn của intel, nên AMD mới có các ký hiệu model như 3000+ để chỉ ra rằng tốc độ của nó tương đương với 3.0 GHz của Intel.


Bảng 2.1. Các loại socket và CPU tương ứng

d) Tốc độ đường truyền chủ (host-bus speed)

Hay còn gọi là front-side bus (FSB) speed, hay FSB speed, hay chỉ đơn giản là FSB để chỉ ra tốc độ truyền dữ liệu giữa CPU và các vi mạch (chipset). Tốc độ FSB giúp tăng hiệu suất của CPU ngay cả khi CPU có cùng một CS. AMD và intel thực hiện truyền dữ liệu giữa bộ nhớ và cache khác nhau, nhưng bản chất đều là số lượng lớn nhất của một gói dữ liệu có thể được truyền trong một giây. Theo cách tính này thì một máy tính với FSB là 100 MHz, nhưng trong một chu kỳ xung đồng hồ lại truyền được 4 lần thì tương đương với một máy tính cùng CPU nhưng FSB họat động ở FSB là 400 MHz.

e) Kính thước bộ nhớ đệm (Cache size)

Cache là một loại bộ nhớ có tốc độ cao hơn rất nhiều so với bộ nhớ chính (main memory). Các CPU dùng hai loại bộ nhớ cache L1 (Level 1) và L2 (Level 2) để tăng hiệu suất của CPU bằng cách tạm thời lưu trữ các dữ liệu cần truyền giữa CPU và bộ nhớ chính vào trong cache. Cache L1 là cache nằm trong CPU và nó không thể thay đổi nếu không thiết kế lại CPU. Cache L2 là cache nằm ngoài nhân CPU, có nghĩa là có thể chế tạo CPU với kích thước L2 khác nhau. Như vậy cache càng lớn thì càng tốt, càng giúp cho tốc độ xử lý chung của máy tính nhanh hơn.

Ví dụ:P4 2.8Ghz (511)/Socket 775/ Bus 533/ 1024K/ Prescott CPU có nghĩa là:

- P4, viết tắc của từ Pentium 4, tức là tên của loại CPU. Đây là CPU của hãng Intel. 2.8 Ghz, chỉ tốc độ xung đồng hồ của vi xử lý. Con số này là một trong những thước đo sức mạnh của vi xử lý, tuy vậy nó không phải là tất cả. Đôi lúc chỉ là một con số nhằm so sánh tương đối sức mạnh của CPU. Con số 511 phía sau con số thể hiện chất lượng và vị thế của con CPU trong toàn bộ các sản phẩm thuộc cùng dòng. Con số này là một quy ước của hãng Intel. Số càng cao chứng tỏ CPU càng tốt.

- Socket 775, chỉ loại khe cắm của CPU. Đây là đặc tính để xét sự tương hợp giữa vi xử lý và mainboard. Bo mạch chủ phải hỗ trợ loại socket này thì vi xử lý mới có thể hoạt động được.

- Bus 533, chỉ tốc độ "lõi" của đường giao tiếp giữa CPU và mainboard. Một CPU được đánh giá nhanh hay chậm tuỳ thuộc khá lớn vào giá trị này. Vi xử lý chạy được bus 533 thì đương nhiên hơn hẳn so với vi xử lý chỉ chạy được bus 400 Mhz.

- 1024K, chỉ bộ nhớ đệm của vi xử lý. Đây là vùng chứa thông tin trước khi đưa vào cho vi xử lý trung tâm (CPU) thao tác. Thường thì tốc độ xử lý của CPU sẽ rất nhanh so với việc cung cấp thông tin cho nó xử lý, cho nên, không gian bộ nhớ đệm (cache) càng lớn càng tốt vì CPU sẽ lấy dữ liệu trực tiếp từ vùng này. Một số Vi xử lý còn làm bộ nhớ đệm nhiều cấp. Số 1024 mà bạn thấy đó chính là dung lượng bộ nhớ đệm cấp 2, 1024 KB = 1 MB.

- Prescott chính là tên một dòng vi xử lý của Intel. Dòng vi xử lý này có khả năng xử lý video siêu việt nhất trong các dòng vi xử lý cùng công nghệ của Intel. Tuy nhiên, đây là dòng CPU tương đối nóng, tốc độ xung đồng hồ tối đa đạt 3.8 Ghz.

Hết phần 1

Về đầu trang

where to buy abortion pill how much for an abortion pill order abortion pill

abortion pill buy online an abortion pill abortion pill online
      [Đọc: 5898-Ngày đăng: 06-09-2012]
[Minh Thiện st]

Chia sẻ trên Facebook Google Boomarks Google Buzz
Bạn có biết:

Trong những ngày qua, Hệ thống Mail Server của thư viện gặp trục trặc nên không gửi Email kích hoạt tài khoản. Chúng tôi thành thật xin lỗi bạn đọc vì sự bất tiện này.

Nếu bạn không nhận được Email kích hoạt, Click vào đây để được gửi lại:

Kiến thức vững chắc,
Hành trang vững vàng,

Vào đời sẵn sàng,
Đối đầu thử thách.
 • Ảnh minh họa
  RAM tĩnh được chế tạo theo công nghệ ECL (CMOS và BiCMOS). Mỗi bit nhớ gồm có các cổng logic với độ 6 transistor MOS, việc nhớ một dữ liệu là tồn tại nếu bộ nhớ được cung cấp điện. SRAM là bộ nhớ nhanh, việc đọc không làm huỷ nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ bộ nhớ.
  abortion pill buy online an abortion pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pill abortion pill
  where can you buy the abortion pill abortion pill buy abortion pill online
 • Ảnh minh họa
  Chúng ta đã xem xét các vấn đề chính liên quan đến kỹ thuật ánh xạ giữa các cấp bộ nhớ và chiến lược thay thế khối nhớ. Còn một vấn đề liên quan quan trong nữa mà chúng ta sẽ xem xét trong phần này đó là sự gắn kết giữa các cấp bộ nhớ mà trong trường hợp đơn giản chúng ta xem xét giữa cache và bộ nhớ trong. Câu hỏi đặt ra là việc gì sẽ xảy ra khi cần ghi vào bộ nhớ?

  i need to buy the abortion pill how to order the abortion pill online medical abortion pill online

  abortion pill buy online an abortion pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online where can you buy the abortion pill abortion pill
  cytotec abortion click here abortion pill online purchase
 • Ảnh minh họa
  Một khối trong bộ nhớ trong có thể được đặt vào vị trí bất kỳ trong cache. Tất nhiên đầu tiên tìm đặt vào các khối nào còn trống, nếu không còn khối nào trống thì mới phải áp dụng kỹ thuật thay thế khối mà ta sẽ xem xét sau.
  abortion pill buy online where can you buy the abortion pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pills online abortion pill
 • Ảnh minh họa
  Để hiểu rõ sự vận hành và tổ chức bộ nhớ cache, trước hết chúng ta sẽ xem xét chức năng ánh xạ hay tương ứng địa chỉ giữa các cấp bộ nhớ. Trong phần này để đơn giản hóa vấn đề ta xét các cấp bộ nhớ có hai mức, mức một là bộ nhớ cache và mức hai là bộ nhớ trong (main memory). Nguyên lý ứng dụng cho giao tiếp giữa các cấp bộ nhớ sẽ giống với trường hợp mà ta xem xét ở đây.
  abortion pill buy online http://www.extrageek.com/template/default.aspx?an-abortion-pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pill abortion pill
  where can you buy the abortion pill abortion pill buy abortion pill online
 • Ảnh minh họa
  Trong chương này sẽ giới thiệu về các chức năng và nguyên lý hoạt động của hệ thống bộ nhớ máy tính như bộ nhớ cache, bộ nhớ trong, bộ nhớ thứ cấp và bộ nhớ ảo. Bộ nhớ máy tính được tổ chức thành một hệ thống gọi là các cấp bộ nhớ, trong đó các bộ nhớ lớn hơn, chậm hơn và rẻ tiền hơn sẽ được kết hợp với các bộ nhớ nhỏ hơn, nhưng nhanh hơn và đắt tiền hơn để tạo thành một hệ thống bộ nhớ có tốc độ và giá cả phù hợp nhất.

  pill for abortion online http://www.voits.se/blog/blog/page/about-abortion.aspx buy cytotec for 24 week abortion

  abortion pill buy online an abortion pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pill abortion pill
 • Ảnh minh họa
  Đối với máy tính dạng bó hoạt động theo nguyên lý Von neumann thì các lệnh thực hiện một cách tuần tự, hết lệnh này rồi mới đến lệnh khác. Trong các máy tính ngày nay có một kỹ thuật làm cho tôc độ của máy tính tăng lên nhiều lần đó là việc chia các lệnh ra thành các giai đoạn khác nhau và các giai đoạn này có thể được thi hành cùng một lúc.
  abortion pill buy online an abortion pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online where can you buy the abortion pill abortion pill
  where can you buy the abortion pill read here buy abortion pill online
 • Ảnh minh họa
  Công việc của CPU diễn ra liên tục và việc thực hiện các lệnh diễn ra như trong hình 7.8. Các lệnh được lấy ra từ bộ nhớ chính và khi CPU tìm thấy một lệnh, nó sẽ phân tích lệnh đó để thực thi, sau đó lại sẽ tìm nạp lệnh tiếp theo và cứ như vậy diễn ra liên tục.
  abortion pill buy online where can you buy the abortion pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pill abortion pill
 • Ảnh minh họa
  Các thanh ghi là một loại bộ nhớ đặc biệt nhanh nằm bên trong CPU và được dùng để tạo ra và lưu trữ các kết quả của các lệnh trong CPU và các phép toán khác. Các loại máy tính khác nhau có các bộ thanh ghi khác nhau. Chúng khác nhau về số lượng các thanh ghi, các loại thanh ghi và cả chiếu dài của mỗi thanh ghi. Chúng cũng khác nhau trong cách dùng cho mỗi thanh ghi.

  pill for abortion online about abortion buy cytotec for 24 week abortion

  abortion pill buy online http://www.extrageek.com/template/default.aspx?an-abortion-pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pills online abortion pill
  where can you buy the abortion pill cytotec abortion pill buy online buy abortion pill online
 • Ảnh minh họa
  Trong các chương trước chúng ta đã các khái niệm cơ bản liên quan đến các phần khác nhau của máy tính. Trong chương này chúng ta tập trung vào bộ phận chính yếu của mọi máy tính - bộ xử lý trung tâm (central processing unit - CPU). Chức năng chính yếu của CPU là thực thi các lệnh được lưu trong bộ nhớ chính.
  abortion pill buy online http://www.extrageek.com/template/default.aspx?an-abortion-pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pills online abortion pill
  abortion pills online abortion pill i need to buy the abortion pill
 • Ảnh minh họa
  Trong máy tính mọi thứ đều được đưa về các con số nhị phân "0" và "1" bởi vì máy tính chỉ hiểu các mức điện thế tương ứng với 0/1 trên mỗi transistor cụ thể, người sử dụng muốn thực hiện một chương trình nào đấy, phải nạp các mã lệnh chỉ gồm các con số 0-1 vào bộ nhớ cho máy tính.

  pill for abortion online http://www.voits.se/blog/blog/page/about-abortion.aspx buy cytotec for 24 week abortion

  abortion pill buy online http://www.extrageek.com/template/default.aspx?an-abortion-pill abortion pill online
  where can i get the abortion pill online abortion pills online abortion pill
  where can you buy the abortion pill abortion pill buy abortion pill online
Bùi Thành Luân -
Lê Ngọc Thắng -
Bùi Thành Lãm -
Đinh Quý Công -
Trương Hữu Đức -
Bạn đọc thân mến:
ĐỂ SỬ DỤNG THƯ VIỆN IT, Bạn cần đăng ký tài khoản với địa chỉ Email hợp lệ.
ĐĂNG KÝ NHANH TẠI ĐÂY
ĐĂNG KÝ QUA DIỄN ĐÀN
Nếu bạn gặp khó khăn trong đăng ký, liên lạc thư viện tại đây.
Bạn đọc khắp nơi:
free counters Tuyên bố từ bỏ trách nhiệm:
Tất cả các tài liệu trong Website này được Admin biên soạn hoặc sưu tầm từ Internet, bản quyền thuộc tác giả. Thư viện IT chỉ lưu trữ để học tập và tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không bảo đảm tính chính xác của nội dung và hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào. Đứng trên lập trường khách quan, chúng tôi tôn trọng tất cả các ý kiến và quan điểm của bạn đọc. Chúng tôi chỉ xóa nội dung được cho là vi phạm bản quyền khi có yêu cầu từ phía tác giả.