Home   Diễn đàn   Thi trực tuyến   Tin học   Ngọai ngữ   Sách   Giải trí   Đăng ký   Đăng nhập   Quên mật khẩu   Về thư viện   Liên lạc   Mời bạn bè
Không phân biệt chính kiến. Phản biện để tiến bộ. Dân chủ để thịnh vượng!
  
 [Mật khẩu?]
 [Đăng ký]
    Tìm kiếm nhanh: trong:  
  Welcome, Khách. GMT: Wednesday, Jan 28th, 2015.   Local:
 Thành viên mới  Online  Thành viên tích cực  Bài mới  Xem nhiều nhất  Phản hồi  Tìm bài  Bạn bè  
Trang nhà Trang nhà > Tin tức > Sức khỏe - Y học   Bài đăng mới Bài đăng mới RSS: Nguyên nhân của chứng lùng bùng lỗ tai, ù tai.
  Hỗ trợ Hỗ trợ  Lịch   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập
    Sức khỏe - Y học:
Nguyên nhân của chứng lùng bùng lỗ tai, ù tai.
Người đăng:
nguoivienxu Click để xem
Administrator Group
Administrator Group
Avatar


Tham gia: 15 Dec 2010
Tình trạng trực tuyến: Tắt
Bài : 3489
Tùy chọn bài đăng Tùy chọn bài đăng   Trích dẫn nguoivienxu Trích dẫn  Phản hồiPhúc đáp Direct Link To This Post Đề tài: Nguyên nhân của chứng lùng bùng lỗ tai, ù tai.
    Thời gian đăng: 09 Apr 2011 lúc 9:27pm

Hỏi:

-Lỗ tai tôi mấy bữa nay cứ bị lùng bùng, cứ nghe tiếng "xì xì" như có con rắn kêu trong hai bên tai. Tôi bị bong gân, phải uống thuốc giảm đau khoảng một tuần nay. Không biết có phải vì thuốc gây ra lùng bùng lỗ tai không, hay do nguyên nhân gì khác? Tôi phải làm gì?

-Tôi cứ bị tiếng ve kêu trong lỗ tai rất khó chịu, cũng đã vài tháng nay. Ðã đi khám bệnh nhưng bác sĩ nói là không chữa được, không có gì nguy hiểm đâu, và cũng không cho biết nguyên nhân là gì. Xin bác sĩ cho biết ù tai có nguyên nhân hay không? Bị lâu ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Có cách gì để chữa trị hay không?

Ðáp:

Ù tai có thể là tiếng "u u," reng như tiếng chuông, "xì xì" như gió thổi, hoặc có thể là những tiếng động khác mà ta cảm nhận được trong khi không có tiếng động nào như vậy bên ngoài lúc đó cả. Nó có thể là cảm giác của cả hai tai hay chỉ một tai, nghe như ở trong đầu hay từ xa xăm.

Ù tai có thể liên tục hay không liên tục. Dù cả hai đều có thể làm cho người bị ù tai rất khó chịu, loại ù tai không liên tục, lúc có lúc không, thường tương đối ít trầm trọng hơn.

Theo một số thống kê ở Hoa Kỳ, có tới khoảng một phần sáu dân số Mỹ bị ù tai, trong số đó, có khoảng một phần tư bị ù tai trầm trọng đến mức làm cản trở các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Ù tai thường gặp hơn ở đàn ông, và thường gặp hơn ở người lớn tuổi. Cũng theo một số nghiên cứu ở Mỹ, ù tai thường gặp nhất trong khoảng tuổi 40 đến 70, trong đó, chỉ một phần trăm những người dưới 45 tuổi có bị ù tai, tỉ lệ này là 12 phần trăm ở những người từ 60 đến 69 tuổi, và 25 đến 30 phần trăm ở những người 70 đến 79 tuổi.

Nguyên nhân của chứng ù tai

Ðầu tiên, ta cần phân biệt giữa ù tai với ảo thính.

Ù tai đã được định nghĩa trên đây, còn ảo thính là cảm giác nghe thấy những tiếng động có ý nghĩa, như có ai nói gì đó với ta, hoặc tiếng nhạc, trong khi thật sự không có những tiếng động đó. Ảo thính có thể là một trong những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia), hoặc do một số bệnh tâm thần hay thể chất khác, nó cũng có thể là biến chứng của một số thuốc.

Có thể phân biệt ù tai thật sự thành hai nhóm chính: chủ quan và khách quan.

Ù tai khách quan

Là loại ù tai mà không chỉ bệnh nhân, mà cả bác sĩ cũng có thể nghe thấy. Loại này hiếm gặp, thường gây ra bởi các rối loạn về mạch máu hoặc các cơ thần kinh, u bướu trong đầu, cổ, hay não, hoặc các khiếm khuyết của một số cấu trúc của tai. Ù tai có thể cảm giác như mạch đập, hoặc có thể đồng nhịp với nhịp tim. Bị ù tai như mạch đập đồng nhịp với tiếng tim cần được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, vì đây có thể là triệu chứng của một bệnh nguy hiểm.

Ù tai chủ quan 

Là những tiếng ù chỉ có bệnh nhân cảm thấy. Loại này chiếm đại đa số (95%) các trường hợp ù tai. Trong số này, hơn 60 phần trăm trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân dù là có làm các xét nghiệm phức tạp. Trong số các trường hợp có thể tìm ra nguyên nhân, các nguyên nhân thường gặp nhất là:

-Do tuổi cao. Một phần của ù tai có thể liên quan với sự lãng tai ở người lớn tuổi do sự thoái hóa của thần kinh liên quan đến thính giác

-Do ảnh hưởng của tiếng ồn quá độ. Ví dụ như những công nhân làm việc trong các hãng xưởng với nhiều máy móc ồn ào, nhạc sĩ nhạc rock, lính trận thường xuyên phải chịu đựng tiếng súng, những người làm trong phi trường, vân vân.

-Bệnh Méniere, là một bệnh của tai trong, với các cơn chóng mặt, mất thính lực, ù tai.

-Do ráy tai hoặc dị vật làm nghẹt tai.

-Bất thường của ống tai.

-Viêm tai giữa đi kèm với tràn dịch gây ra điếc do tổn thương sự dẫn truyền tiếng động trong tai.

-Xơ cứng các xương tai, cũng là một nguyên nhân gây điếc do tổn thương sự dẫn truyền tiếng động trong tai.

-Do thay đổi của huyết áp.

-Các bệnh nội tiết, như bệnh tiểu đường hay các bất thường của tuyến giáp.

-Tổn thương vùng đầu cổ.

-Bất thường của vùng khớp hàm thái dương.

-Thuốc men, cũng là một trong các thủ phạm rất thường gặp gây ra ù tai. Một số thuốc thường gặp có thể gây ra ù tai:

Aspirin

Một số thuốc chữa cao huyết áp.

Một số thuốc kháng sinh.      

Một số thuốc trị trầm cảm và lo lắng.

Một số thuốc antihistamine.

Một số thuốc giảm đau, chống viêm.

Một số thuốc an thần.

Nếu ù tai xuất hiện sau khi vừa mới uống một thuốc nào đó, hay đang uống nhiều thuốc, ta nên hỏi bác sĩ xem thuốc đang uống có thể là nguyên nhân gây ù tai không, để đổi sang thuốc khác nếu cần thiết.

-Bướu thần kinh thính giác, nếu không được cắt bỏ kịp thời, có thể chèn ép thần kinh, gây điếc

Ảnh hưởng của chứng ù tai đến sức khỏe

Triệu chứng ù tai, có thể gây ra nhiều vấn đề, ví dụ:

-Mất ngủ

-Mất tập trung

-Trầm cảm

-Bực bội, vân vân

Ngoài ra, các bệnh gây ra ù tai, cũng có thể gây ra điếc, chóng mặt, buồn nôn...

Cách chữa chứng ù tai

Ðiều quan trọng nhất là chữa nguyên nhân kịp thời và thích hợp, đặc biệt là những người bị ù tai không cân xứng giữa hai tai, hoặc chỉ bị ù một bên tai, hoặc bị ù tai liên tục.

Nếu bác sĩ chuyên khoa tai không tìm ra nguyên nhân của ù tai, một số phương pháp có thể giúp làm giảm ù tai, dù nhiều phương pháp chưa được chứng minh rõ ràng bằng các nghiên cứu khoa học. Một số trong số này có thể được tự thực hiện ở nhà một cách dễ dàng. Ví dụ như:

-Thể dục đều đặn, giúp cho máu đến vùng đầu cổ đầy đủ hơn.

-Tránh rượu và những thứ có rượu, thuốc lá, chất caffeine, phó mát. Vì các thứ này có thể làm ù tai tệ hơn.

-Ăn bớt mặn.

-Nghỉ ngơi đầy đủ.

-Tránh tiếng ồn.

-Kiểm soát huyết áp đúng mức.

-Thư giãn, ví dụ như tập dưỡng sinh.

-Dùng các tiếng động nhẹ nhàng khác để "đè" tiếng ù, như nghe nhạc nhẹ, dùng tiếng quạt máy, nhất là vào giờ đi ngủ.

Trên đây là một số cách mà ta có thể tự thực hiện. Các bác sĩ có thể dùng nhiều thuốc men hoặc một số phương pháp chuyên môn khác để giúp ta giảm hoặc khỏi ù tai. Các thuốc này cần toa cũng như cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ, mỗi trường hợp có thể hoàn toàn khác nhau và đòi hỏi thuốc men cũng như các phương pháp khác nhau. Cũng như trong các đại đa số các trường hợp bệnh tật khác, ta không nên "mượn" thuốc hoặc cho nhau thuốc, vì đôi khi điều đó có thể gây ra nhiều nguy hiểm nếu không dùng đúng thuốc trị đúng bệnh, và không được theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ để kịp phát hiện và chữa trị các tác dụng phụ hoặc biến chứng của thuốc và của bệnh.

Tóm lại, nếu quá khó chịu vì ù tai mà chưa được khám cẩn thận bởi bác sĩ, nhất là nếu bị ù tai không cân xứng giữa hai tai, hoặc chỉ bị ù một bên tai, hoặc bị ù tai liên tục, hoặc bị ù theo mạch đập, cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được làm các xét nghiệm và gởi đến các bác sĩ chuyên khoa thích hợp nếu cần, hầu chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng không đáng có và có thể nguy hiểm.

Khi các bác sĩ đã khám xét kỹ và không thấy có nguyên nhân gì nguy hiểm cả và không cần thuốc men gì đặc hiệu cả, ta có thể áp dụng các phương pháp kể trên để giảm thiểu sự khó chịu của chứng ù tai.

Thân mến

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

nguyentranhoang.com  Reply Phản hồi   New Topic Thêm đề tài    Lên đầu trang
Viên sỏi lót đường
  Sức khỏe - Y học [Xem thêm]
Đến Diễn đàn Quyền hạn diễn đàn Click để xem
Trang này tải về trong 0.140 giây .
Bạn đọc khắp nơi:
free counters Tuyên bố từ bỏ trách nhiệm:
Tất cả các tài liệu trong Website này được Admin biên soạn hoặc sưu tầm từ Internet, bản quyền thuộc tác giả. Thư viện IT chỉ lưu trữ để học tập và tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không bảo đảm tính chính xác của nội dung và hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào. Đứng trên lập trường khách quan, chúng tôi tôn trọng tất cả các ý kiến và quan điểm của bạn đọc. Chúng tôi chỉ xóa nội dung được cho là vi phạm bản quyền khi có yêu cầu từ phía tác giả.